รับจัดอาหารทำบุญเลี้ยงพระ

0
1218

“นานาแคทเทอริ่ง” รับจัดอาหารงานทำบุญเลี้ยงพระ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญบริษัท ทำบุญวันเกิด เลี้ยงพระเพล พร้อมอุปกรณ์ ขันโตก พาข้าว อุปกรณ์รับประทานอาหาร ในราคาถูกสุดๆ

จองวันและสอบถามเพิ่มเติม โทร.088-595-6462

– ชุดภาชนะและภัตตาหารจัดเป็นขันโตกถวายพระ 9 ชุด
– ชุดภาชนะและภัตตาหารถวายข้าวพระพุทธ 1 ชุด
– อาหารสำหรับแขก40ท่าน พร้อมอุปกรณ์สำหรับ การทานอาหารทั้งหมด แขกเพิ่มคิดท่านละ 120.-
– ไม่รวมโต๊ะและเก้าอี้สำหรับแขกนั่งทาน
– มีพนักงานบริการตลอดเวลางาน 3 ชั่วโมง
– อ.เมืองอุบลฯ อ.วารินฯ ไม่คิดค่าพาหนะ ต่างจังหวัดต่างอำเภอ มีค่าพาหนะ ขึ้นอยู่กับระยะทาง

การทำบุญเลี้ยงพระตามปกติที่ทำกันแต่เดิม คือ นิมนต์พระภิกษุสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ในสถานที่ที่ประกอบพิธีในตอนเย็น โดยทั่วไปเรียกกันว่า “สวดมนต์เย็น” รุ่งขึ้นวันถัดมา ในเวลาเช้า (บางกรณี เวลาเพล)  ก็จะมีการถวายภัตตาหารแด่พระภิกษุสงฆ์ที่เจริญพระพุทธมนต์ เมื่อเย็นวานนั้นเรียกกันว่า  “เลี้ยงพระเช้า” (เลี้ยงพระเพล) หรือฉันเช้า (ฉันเพล) และในคราวเดียวกันก็มีการตักบาตรด้วย   บางคนมีเวลาน้อย ย่นเวลามาทำพร้อมกัน ในวันเดียว ในตอนเช้าหรือตอนเพลตามความสะดวก โดยนิมนต์พระภิกษุสงฆ์ มาเจริญพระพุทธ มนต์ก่อน จบแล้วถวายภัตตาหารให้เสร็จสิ้นในเวลา เดียวกัน อย่างนี้เรียกว่า “ทำบุญเลี้ยงพระ”
การทำบุญเลี้ยงพระนี้  นิยมทั้งในงานมงคลและงานอวมงคลทั่วไป ที่เรียกว่า ทำบุญ งานมงคล นั้น ได้แก่ การทำบุญเลี้ยงพระดังกล่าว เพื่อความสุขความเจริญแก่จิตใจ โดยปรารภ เหตุที่ดีเป็นมูล  เกี่ยวกับฉลองความสำเร็จในชีวิต เช่น ฉลองพระบวชใหม่ เป็นต้น หรือเกี่ยวกับ การริเริ่มชีวิตใหม่เพื่อให้เกิดความสำเร็จ ตามปรารถนาด้วยดี ตลอดไป เช่น ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญแต่งงาน หรือเรียกว่ามงคลสมรส เป็นต้น
ส่วนที่เรียกว่า ทำบุญงานอวมงคล ได้แก่ การทำบุญเลี้ยงพระเพื่อประโยชน์เกื้อกูล และความสุขโดยปรารภเหตุไม่สู้ดี เนื่องจากมีการตาย ขึ้นในวงญาติ หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องในครอบครัวจัดการทำบุญขึ้น เพื่อให้สำเร็จเป็นประโยชน์ เกื้อกูล และความสุขแก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว และเพื่อเป็นมิ่งขวัญกลาย ๆ แก่ผู้ที่ยังอยู่ งานทำบุญ โดยปรารภเหตุนี้ เรียกว่า ทำบุญงานอวมงคล

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here